02/08/2013

Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012

Triển lãm khai mạc vào hồi 17h00 ngày 29/7 và kéo dài đến hết ngày 05/8/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ( 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế có cơ hội thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật của các nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

Tác phẩm "Thiếu nữ trong vườn" - Sơn mài của Nguyễn Gia Trí

Đây là hoạt động nhằm giới thiệu và tôn vinh, đánh giá cao những thành tựu nghệ thuật xuất sắc và sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của tác giả cho sự phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Đây cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 39 tác phẩm tiêu biểu của 19 tác giả đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012. Các tác phẩm trong triển lãm là những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ đã được Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao có giá trị về thẩm mỹ và nội dung tư tưởng sâu sắc. Những tác phẩm tiêu biểu như: “Phong cảnh nông thôn” của họa sỹ Nguyễn Gia Trí; “Bác Hồ đi chiến dịch” của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện; “Ngã ba Đồng Lộc” của họa sỹ Lê Huy Hòa; “Dòng sữa mẹ” của nhà điêu khắc Phạm Hồng; “Vót chông” của nhà điêu khắc Phạm Mười; “Chiến luỹ” của hoạ sỹ Lê Mai Khanh; Bộ ảnh “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh những năm đánh Mỹ” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Vương Khánh Hồng; Bộ ảnh “Từ ngục tối thắng lợi trở về” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành…

Tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là cố họa sỹ Nguyễn Gia Trí.
Giải thưởng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật:
Lĩnh vực Mỹ thuật có 18 tác giả gồm: Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, họa sĩ Trần Hữu Chất (Hồng Chinh Hiền), họa sĩ Nguyễn Nghĩa Duyện, cố họa sĩ Lê Thanh Đức, nhà điêu khắc Hoa Bích Đào, cố họa sĩ Lê Huy Hòa, nhà điêu khắc Phạm Quang Hồng (Phạm Hồng), nhà điêu khắc Phạm Văn Hớn (Phạm Mười), cố họa sĩ Dương Hướng Minh (Nguyễn Văn Tiếp, Kỳ Quyết), họa sĩ-nhà giáo ưu tú Lê Mai Khanh (Mại Anh), cố họa sĩ Xu Man (Xu Dơn), cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương, cố họa sĩ Nguyễn Thế Vinh (Nguyễn Vinh), họa sĩ Dương Ngọc Viên (Dương Viên), họa sĩ Trịnh Bá Phòng (Trịnh Phòng, Hồng Điền, Ba Phong), cố họa sĩ Nguyễn Quang Phòng (Quang Phòng).
Lĩnh vực Nhiếp ảnh có 2 tác giả là: nghệ sỹ nhiếp ảnh Vương Khánh Hồng và nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét